BÍ MẬT DẠY TRẺ HỌC TOÁN  BẰNG BÀN TÍNH SOROBAN GIÚP BÉ TƯ DUY VƯỢT TRỘI 

Hiện nay học toán bằng bản tính đang là phương pháp dạy trẻ mầm non học toán vô cùng phổ biến. Để biết rõ hơn về lợi ích mà hình thức học này mang tới cho trẻ và các lưu ý trong quá trình dạy trẻ học, cùng METIS tìm hiểu trong bài viết sau đây ba mẹ

BÍ MẬT DẠY TRẺ HỌC TOÁN  BẰNG BÀN TÍNH SOROBAN GIÚP BÉ TƯ DUY VƯỢT TRỘI 

Hiện nay học toán bằng bản tính đang là phương pháp dạy trẻ mầm non học toán vô cùng phổ biến. Để biết rõ hơn về lợi ích mà hình thức học này mang tới cho trẻ và các lưu ý trong quá trình dạy trẻ học, cùng METIS tìm hiểu trong bài viết sau đây ba mẹ nhé!

1 Toán tư duy soroban là gì?

Phương pháp học toán Soroban bắt nguồn từ đâu?

Toán Soroban là gì? Toán tư duy Soroban là phương pháp tính nhẩm nhanh thông qua việc sử dụng bàn phím cổ bắt nguồn từ Trung Quốc. Tới những năm 1600 của thế kỷ 18, chiếc bàn phím này đã “vượt biên” tới xứ sở hoa Anh Đào - Nhật Bản. 

Cơ chế hoạt động của bàn tính Soroban vô cùng đặc biệt, vậy nên người Nhật đã sáng tạo ra phương pháp tính nhẩm cực nhanh. Cho tới hiện tại, đây vẫn là một trong những phương pháp hiệu quả để dạy trẻ mầm non học toán tư duy và rèn luyện trí não.

 

Bàn Tính Học Toán

2 Có nên cho trẻ học toán Soroban hay không?

Hiện nay có rất nhiều mẹ thắc mắc có nên cho con học toán tư duy Soroban hay không? Để trả lời cho câu hỏi này, METIS sẽ cùng ba mẹ đi tìm hiểu lợi ích mà phương pháp học toán Soroban có thể mang lại cho trẻ:

Toán Soroban giúp trẻ yêu thích môn toán

Tiếp xúc với toán tư duy Soroban từ nhỏ, trẻ sẽ được rèn luyện khả năng tính toán, học toán tốt hơn từ đó yêu môn Toán hơn. Bên cạnh đó, trẻ cũng trở nên tự tin hơn, không còn rụt rè, sợ hãi, cảm thấy áp lực mỗi khi học toán.

Toán Soroban giúp kích thích não bộ phát triển toàn diện

Não bộ của trẻ thường xu hướng lệch về một bán cầu não. Theo nghiên cứu, toán Soroban có thể mang tới hiệu quả rất tốt trong việc giúp trẻ cân bằng đại não từ cả 2 bán cầu. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc học toán từ nhỏ sẽ có tác động rất lớn tới sự phát triển của trí não. Do đó, những đứa trẻ làm quen với toán từ sớm thường thông minh hơn so với các bạn đồng trang lứa.

 

 

Toán Soroban giúp trẻ rèn luyện và nâng cao khả năng tập trung

Các nhà khoa học cho biết, các phép toán được sử dụng trong toán tư duy Soroban thường đòi hỏi trẻ phải ghi nhớ và kích thích 2 bán cầu não hoạt động “hết công suất”. Nhờ vậy, học toán với bàn tính Soroban sẽ giúp trẻ tập trung hiệu quả hơn.

Toán tư duy Soroban giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung 

Toán tư duy soroban giúp trẻ rèn luyện khả năng phân tích

Khi học toán Soroban, các con số đều sẽ được đọc rất nhanh. Do đó, điều quan trọng nhất đó chính là làm cách nào để có thể xử lý thông tin trong một khoảng thời gian ngắn mà không làm các con số bị lẫn lộn. Mặc dù trong thời gian đầu mới tiếp xúc, trẻ sẽ khó có thể thực hiện ngay. Tuy nhiên, chỉ cần một thời gian ngắn, thông quá quá trình rèn luyện khả năng phân tích, trẻ sẽ quen dần và làm toán chính xác hơn.

Phương pháp toán Soroban giúp trẻ hình thành nền tảng tư duy

Trẻ cần được xây dựng nền tảng tư duy từ nhỏ để có thể làm “bàn đạp” vững chắc cho tương lai sau này. Theo đó, toán Soroban sẽ giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy và kích thích não bộ hoạt động năng suất hơn. Bên cạnh đó, khả năng phản xạ và tập trung với những con số của trẻ cũng nhạy bén hơn khi tiếp xúc với bàn tính Soroban.

3 Khi nào có thể cho trẻ học toán tư duy Soroban?

Não bộ của trẻ thường phát triển và hoàn thiện từ rất sớm, trong khoảng 5 - 6 tuổi, não bộ đã có thể phát triển hoàn toàn. Theo các chuyên gia, phụ thuộc vào sự phát triển của mỗi trẻ, thời gian học toán tư duy Soroban sẽ khác nhau, tuy nhiên, thời điểm tốt nhất là khi trẻ được 4 - 6 tuổi.

4 Cách dạy trẻ học toán Soroban đơn giản tại nhà 

Soroban là phương pháp học toán mà không phải trẻ nào cũng thích khi mới làm quen. Do đó ba mẹ cần hết sức kiên nhẫn. Để dạy con học toán tư duy Soroban tại nhà, mẹ có thể tham khảo các bước sau đây:

-  Đặt bàn tính Soroban lên mặt bàn học, di chuyển các đơn vị tính ở hàng trên lên trên, các hạt ở dưới thì đẩy xuống dưới.

- Di chuyển một vài hạt ở dưới lên trên và từ trên xuống dưới.

Cho trẻ quan sát và hướng dẫn trẻ thực hiện như cách ba mẹ vừa làm.

- Tiến hành thao tác lại từ đầu cho bé quen dần.

Mẹo nhỏ: Để bé đỡ chán, sau mỗi lần tính, ba mẹ có thể thay đổi đa dạng các cách đẩy hạt.

5 Một số lưu ý khi dạy trẻ mầm non học toán tư duy Soroban

Để toán tư duy Soroban phát huy hiệu quả cao nhất, trong quá trình dạy trẻ học, ba mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Lựa chọn đúng thời điểm

Độ tuổi để trẻ có thể làm quen và học toán Soroban nằm trong khoảng 4 - 11 tuổi. Vậy nên, nếu ba mẹ cho bé học quá sớm hoặc quá muộn, phương pháp giáo dục này sẽ không thể phát huy công dụng của nó một cách hiệu quả.

Không “chạy” theo phong trào

Không phải bé nào cũng phù hợp để học toán tư duy Soroban. Do đó, ba mẹ cần lựa chọn các phương pháp phù hợp với khả năng và tốc độ phát triển của con. Tránh học theo phong trào khiến bé bị “ngộp” kiến thức và có xu hướng sợ sệt mỗi khi nhắc tới việc học và trường lớp.

Ngoài ra, việc ba mẹ thay đổi các phương pháp học một cách liên tục cũng sẽ khiến trẻ không thể thích nghi kịp thời, dẫn tới hiện tượng “học vẹt” và không nhớ rõ mình đang học phương pháp nào.

 

Ba mẹ cần nhẹ nhàng dạy trẻ, tuyệt đối không cáu gắt, bắt con học theo phong trào

Không quá kỳ vọng

Toán tư duy Soroban đơn thuần chỉ là các mẹo tính nhanh và áp dụng theo công thức có sẵn. Trẻ hoàn toàn có thể tính ra kết quả chính xác tuy nhiên sẽ không thể hiểu rõ bản chất của phép tính. Do đó, ba mẹ không nên quá kỳ vọng và cần cân nhắc thật kỹ xem liệu có nên cho con học toán Soroban không.

Không nên trách phạt khi con không hiểu hay hiểu chậm 

Đây là một trong những lưu ý vô cùng quan trọng khi dạy trẻ học toán Soroban hay bất kì một môn học nào khác. Đối với người lớn, những vấn đề cơ bản mà bé gặp phải có thể rất đơn giản, tuy nhiên, với trẻ, đây quả thực là một “con quái vật” khó nhằn.

Vậy nên thay vì trách mắng con, ba mẹ hãy kiên trì và nhẹ nhàng giảng giải cho con hiểu. Đồng thời hãy khen con mỗi khi con làm tốt. Tuy nhiên, cách khen trẻ mầm non cũng cần phải phù hợp, tránh khiến trẻ tự tin thái quá vào bản thân.