Cho bé chơi đồ chơi xếp hình liệu có thực sự giúp bé thông minh hơn ?

Với những gia đình có trẻ nhỏ, chắc hẳn các bậc phụ huynh đã có ít nhất một lần đã từng tìm hiểu về những món đồ chơi để giúp trẻ kích thích tư duy thông minh cho con và quả thực cụm từ tìm kiếm "đồ chơi thông minh" cho bé có lẽ là cụm từ HOT nhất và

 

Lego nhựa dẻo 50 chi tiết

1. Đồ chơi xếp hình ra đời từ khi nào ?

Vào năm 1940, tại đất nước Đan Mạch sản phẩm đồ chơi xếp hình Lego đầu tiên được ra đời bởi hãng Lego mà chủ doanh nghiệp là ông Ole Kirk Christiansen. Cụm từ Lego được hiểu là cụm từ viết tắt của “Leg Godt” và được dịch ra là " Chơi hết mình".

Và lúc đầu những miếng ghép lego này là những mẫu đồ chơi xếp hình bằng gỗ và cũng bởi kho đồ gỗ thời điểm đó của doanh nghiệp đã bị cháy vì vậy được cải tiến thành chất liệu nhựa như hiện nay và ưu điểm của việc sử dụng chất liệu này là nhẹ, dễ chế tác và làm được nhiều kiểu ghép khác nhau.

Sau khi được thị trường đón nhận và có những dấu hiệu khả quan về sản phẩm đồ chơi xếp hình Lego này, Ole Kirk Christiansen đã tiếp tục nghiên cứu và cho ra nhiều sản phẩm với đủ loại hình khối khác nhau và thật tuyệt vời khi chính sự thay đổi này đã kích thích khả năng tư duy của trẻ em để có thể tự tạo ra những khối hình mà trẻ muốn ghép. 

THANH GỖ BIẾN HÌNH

Đồ chơi xếp hình gỗ

Với việc thay đổi và hoàn thiện mình liên tục, cho tới nay tập đoàn Lego đã cho ra những sản phẩm được sản xuất theo dây truyền công nghệ hiện đại và sử dụng công nghệ vi tính để có được những sản phẩm ghép hình với chỉ số sai lệch cực ít, do đó trẻ dễ dàng lắp ghép các mảnh ghép với nhau một cách hoàn hảo. Và cho tới nay, Lego vẫn là sản phẩm đồ chơi được mệnh danh là món đồ chơi mà cả thế kỷ chưa có trẻ em nào chán.

2. Những lợi ích mà bé chơi xếp hình có được là gì ?

Rèn luyện sự khéo léo cho đôi tay

Bằng việc sử dụng đôi tay để lựa chọn các miếng ghép và tự mình ghép các mối ghép của từng miếng lại với nhau thành những hình có ý nghĩa, trẻ nhỏ có thể rèn luyện được sự khéo léo cho đôi tay của mình.

Tăng cường khả năng phối hợp tay và mắt

Quá trình trẻ chơi xếp hình là lúc trẻ cần phải sử dụng mắt để tìm được những miếng ghép mình cần và sau đó dùng tay để chọn đúng miếng ghép mà mình đã nhìn thấy, rồi lắp ghép chúng lại với nhau và sau đó lại tiếp tục các bước tương tự, do đó bé sẽ biết cách phối hợp được nhuần nhuyễn và linh hoạt các hành động này để sao cho có thể lắp được nhanh nhất khối hình đang ghép.

Rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ ( Bộ Lắp Ghép LEVEL UP)

Rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ nhỏ

Nhắc đến đồ chơi xếp hình thì không thể không nhắc tới lợi ích rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ bởi để hoàn thành xong quá trình lắp ghép bé phải kiên nhẫn ngồi tìm cho ra những mảnh ghép đúng cho mỗi vị trí của hình muốn ghép để lắp với ráp lại được với nhau thành hình có nghĩa. Do vậy, chơi xếp hình sẽ giúp trẻ trở nên nền tính hơn rất nhiều.

Kích thích tư duy, khả năng sáng tạo của trẻ

Xếp hình là món đồ chơi "không giới hạn", tức là trẻ có thể thoải mái lắp ghép theo trí tưởng tượng riêng và khả năng sáng tạo của mỗi bé. Do đó, ngoài những hình ghép mà từng sản phẩm đồ chơi hướng tới cho bé lắp ráp, tùy vào khả năng tư duy của từng bé mà trẻ có thể tạo ra được các hình khác theo suy nghĩ của mình. 

Dạy trẻ học cách giải quyết vấn đề

Hầu hết các miếng ghép ở mỗi bộ xếp hình đều được thiết kế khác nhau có thể là về kiểu dáng hoặc kích thước, do đó mỗi lựa chọn của bé nếu chưa chính xác bé sẽ học được cách lập luận và suy đoán tại sao miếng ghép này không đúng, không lắp vừa để rồi từ đó tự mình đi giải quyết lại vấn đề mình đã chọn sai và tìm miếng ghép chính xác nhất.

Giúp bé rèn luyên tư duy logic và cách giải quyết vấn đề ( Bộ xếp hình IQ PUZZLER PRO cho 6T+)

Rèn luyện khả năng ngôn ngữ

Bằng việc ngồi xếp hình cùng bố mẹ hay bạn bè, bé sẽ có cơ hội để trao đổi cùng mọi người những miếng ghép mà mình đang thiếu, đang cần hay tìm giúp mọi người miếng ghép phù hợp, từ đó trẻ có cơ hội để rèn luyện khả năng diễn đạt và sử dụng từ ngữ cho phù hợp hơn.

Bộ xếp hình hình học không gian Smartball kèm học liệu

3. Nên lựa chọn đồ chơi xếp hình nào cho bé ?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồ chơi xếp hình với đủ các mẫu mã và kích thước to nhỏ khác nhau, do đó có rất nhiều lựa chọn cho bé. Tuy nhiên, việc lựa chọn cho bé cần cân nhắc kỹ lưỡng đảm bảo các yếu tố dưới đây để trẻ có thể phát huy được tối đa khả năng của mình.

Đồ Chơi Xe Hơi Lắp Ráp 24 mô hình cho trẻ 3+

Lựa chọn đồ chơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Để đảm bảo an toàn cho bé, ba mẹ nên lựa chọn những món đồ chơi xếp hình có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không ham hàng rẻ đều là hàng chất lượng kém rất dễ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của trẻ nhỏ.

Chọn đồ chơi xếp hình phù hợp độ tuổi của bé

Với mỗi giai đoạn khác nhau, trẻ có khả năng nhận biết và tư duy khác nhau do đó mỗi nhà sản xuất đã có những nghiên cứu về sở thích của trẻ ở từng giai đoạn này để cho ra những món đồ chơi phù hợp. Vì vậy, không nên lựa chọn cho bé theo kiểu phụ huynh thấy thích là được bởi nếu trẻ ở độ tuổi quá nhỏ mà chơi những bộ đồ chơi của bé lớn thì sẽ không phát huy được hết tác dụng của bộ đồ chơi và ngược lại trẻ lớn chơi những bộ ghép cho bé ít tuổi hơn thì nhanh cảm thấy nhàm chán khi chơi.

My first puzzle bộ đồ chơi bước khởi đầu cho bé từ 2 tuổi làm quen với dạng ghép tranh.

Chọn đồ chơi phù hợp với giới tính của trẻ

Ngoài 2 tiêu chí trên, tiêu chí lựa chọn theo giới tính cũng cần được ba mẹ quan tâm bởi sở thích và nhu cầu về đồ chơi cho bé trai và bé gái là rất khác nhau. Do đó, nếu bé được chơi những bộ xếp hình đúng với sở thích thì bé sẽ hào hứng hơn rất nhiều với món quà mà bố mẹ đã tặng cho mình !

Trên đây là những thông tin rất cần thiết về những món đồ chơi xếp hình quen thuộc của trẻ nhỏ. Và bây giờ chắc chắn mỗi bậc cha mẹ đã có đáp án chính xác để trả lời cho câu hỏi có nên lựa chọn đồ chơi xếp hình cho bé rồi phải không ?

Lợi ích của đồ chơi xếp hình cho bé

Đồ chơi xếp hình cho bé mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Dưới đây là những lợi ích nổi bật ba mẹ có thể tìm hiểu:

Kích thích tư duy, khả năng sáng tạo

Thông qua hoạt động lắp ghép, bé sẽ ghi nhớ trong đầu những hình khối, màu sắc và vận động tư duy linh hoạt để ghép thành bức tranh hoàn chỉnh. Hơn nữa, bé cũng thỏa sức sáng tạo nên những mô hình theo trí tưởng tượng của mình từ những hình khối đơn giản.

Tăng cường vận động, giúp bé nhanh tay lẹ mắt

Chơi đồ chơi xếp hình cho bé còn giúp hoàn thiện sự liên kết giữa tay và mắt. Bé sẽ tập trung quan sát và khéo léo ghép hình một cách nhanh chóng. Nhờ vậy mà bé vận động đôi tay linh hoạt và phản ứng nhanh hơn.

Tăng tính tập trung, sự kiên nhẫn

Để hoàn thành tác phẩm hoàn chỉnh đòi hỏi bé phải tập trung và kiên trì giải quyết hết từng mảnh ghép. Nhưng kết quả đạt được sẽ giúp bé cảm thấy hào hứng và thêm tự tin vào bản thân.

Phát triển khả năng ngôn ngữ, giao tiếp xã hội

Đồ chơi xếp hình cho bé còn mang lại lợi ích đó là tăng cường giao tiếp và khả năng ngôn ngữ. Vì khi chơi cùng gia đình, bạn bè, bé sẽ thảo luận cách chơi, mô tả các chi tiết của đồ chơi. Từ đó làm tăng sự tương tác của trẻ với mọi người, khả năng ngôn ngữ ngày một phát triển và tình cảm cũng được gắn kết hơn.

Cách chọn đồ chơi xếp hình cho bé phù hợp từng độ tuổi

Hiện nay trên thị trường, đồ chơi xếp hình cho bé có rất nhiều mẫu mã, thương hiệu và cấp độ khó dễ cũng khác nhau. Tùy vào từng độ tuổi mà ba mẹ chọn lựa loại đồ chơi phù hợp với con mình.

Đồ chơi xếp hình cho bé dưới 3 tuổi

Trẻ em ở độ tuổi này còn hạn chế về nhận thức và khả năng tư duy chỉ mới bắt đầu. Thế mạnh của bé là quan sát và ghi nhớ nhưng lại có thói quen cho đồ vật vào miệng. Vì vậy ba mẹ chỉ nên chọn đồ chơi cho bé từ 1-3 tuổi với các hình khối đơn giản, có kích thước lớn, màu sắc bắt mắt để đảm bảo an toàn và tạo hứng thú cho trẻ.

Bộ Xếp Hình My First Puzzle Dành cho Bé từ 2 Tuổi tập chơi ghép hình với nhiều chủ đề khác nhau

Đồ chơi xếp hình cho bé 3 tuổi

Bắt đầu bước sang tuổi thứ 3, bé đã có sự phát triển nhận thức vượt bậc. Ở độ tuổi này, trẻ biết thêm nhiều khái niệm về hình khối, xếp thứ tự, kích thước, phân loại. Vì vậy, ba mẹ nên chọn đồ chơi xếp hình cho bé có tính sáng tạo để gợi mở trí thông minh và trí tưởng tượng của trẻ.

Đồ chơi Lego nhựa dẻo 50 chi tiết xếp hình lắp ráp thông minh - Chất nhựa an toàn, Miếng ghép to, Hộp đựng có bánh xe

Ở độ tuổi này, bé đã có "kinh nghiệm" hơn khi chơi đồ chơi xếp hình cho bé. Bé sẽ thỏa sức sáng tạo những viên gạch lắp ghép thành những mô hình, công trình phức tạp hơn.

Về mặt giao tiếp xã hội, trẻ bắt đầu có sự tương tác và chia sẻ nhiều hơn với bạn bè. Đồng thời, nhiều bé còn kết hợp thêm những phụ kiện đồ chơi khác khiến trò chơi xếp hình lắp ráp thêm phần sống động.

Đồ chơi xếp hình cho bé 5 tuổi đến 7 tuổi

Giai đoạn này, các bé đã đi học và tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới mẻ. Trẻ cũng được tiếp xúc với những hình khối phức tạp hơn, các quy tắc về không gian, nguyên nhân và kết quả,... Do đó, ba mẹ hãy cho bé khám phá những bộ đồ chơi xếp hình sáng tạo, có độ khó cao hơn. Thông qua đồ chơi thông minh cho bé này, các bé sẽ phát triển trí thông minh toàn diện, vốn từ vựng cũng được trau dồi.

Bộ ghép hình bản đồ Việt Nam có nam châm dành cho bé từ 5 T+ tích hợp nhiều công dụng và mở rộng nhiều cách chơi khác nhau

 

Một số lưu ý khi chọn đồ chơi xếp hình cho bé

Chất liệu của đồ chơi

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu ba mẹ cần quan tâm khi chọn mua đồ chơi xếp hình cho bé. Tránh mua những loại đồ chơi không rõ nguồn gốc, chất liệu không đảm bảo với sức khỏe của trẻ. Những đồ chơi xếp hình cho bé bằng gỗ hay nhựa cao cấp thân thiện với môi trường và sức khỏe của con người nên được ưu tiên chọn lựa.

Hình dạng của đồ chơi

Đồ chơi xếp hình cho bé tốt phải có thiết kế tinh tế. Những góc cạnh của sản phẩm được bo tròn, không sắc nhọn gây tổn thương cho bé.

Kích thước của đồ chơi

Với những trẻ nhỏ, ba mẹ nên chọn đồ chơi xếp hình cho bé có kích thước lớn. Vì mảnh ghép chi tiết quá nhỏ có thể gây nguy hiểm khi bé vô tình nuốt phải. Còn với những trẻ lớn hơn, đã biết nhận thức, ba mẹ có thể chọn đồ chơi xếp hình phức tạp hơn nhưng phải căn dặn và theo dõi trẻ khi chơi để đảm bảo an toàn.

Đồ chơi vận động Lắp Ráp Mô Hình Thủy Lực gợi ý 15 mô hình khác nhau như máy bay trực thăng, xe tăng, xe máy, xe phản lực, vv, kích thích trí tưởng tượng và sự sáng tạo của trẻ em, hãy nhanh chân cùng con trải nghiệm những niềm vui của trò chơi này nào!

Đồ chơi xếp hình cho bé thực sự là công cụ vừa học vừa chơi bổ ích ba mẹ không nên bỏ qua. Với những chia sẻ về cách chọn đồ chơi xếp hình thông minh trên đây, hi vọng ba mẹ sẽ chọn được cho con món đồ chơi ưng ý, phù hợp lứa tuổi.

Tại METIS, mỗi món đồ chơi đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và thiết kế nhằm giúp bé phát triển mọi giác quan, khuyến khích trẻ năng động chơi, ham học hỏi, tìm tòi và thúc đẩy sự phát triển các khía cạnh khác nhau của trẻ. Hơn nữa, chất lượng sản phẩm luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối nên ba mẹ hoàn toàn có thể an tâm chọn lựa.

Hãy đến ngay cửa hàng METIS, ghé thăm gian hàng đầy màu sắc của những món đồ chơi thông minh lắp ráp sáng tạo! Nếu muốn đặt hàng online bạn có thể chọn ngay một số sản phấm xếp hình dưới đây:

  1. Đồ chơi Lego nhựa dẻo 50 chi tiết xếp hình lắp ráp thông minh - Chất nhựa an toàn, Miếng ghép to, Hộp đựng có bánh xe Bé 2+

  2. Đồ chơi ghép hình My first puzzle bước khởi đầu cho bé từ 2 tuổi làm quen với dạng ghép tranh gồm 5 Chủ đề 

  1. Puzzle Level Up đồ chơi xếp hình Level up chia sẵn 4 cấp độ sẽ giúp các bố mẹ quan sát và theo dõi bé phát triển tốt hơn trong độ tuổi 1.5-3+ tuổi

  1. Thanh gỗ biến hình kèm học liệu( chơi xếp hình, rút thanh, hiệu ứng Domino)

  2. Bộ xếp hình IQ PUZZLER PRO  trí tuệ cho các bé độ tuổi  từ 6+

  3. Bộ xếp hình hình học không gian Smartball kèm học liệu

  4. Đồ Chơi Xe Hơi Lắp Ráp 24 mô hình cho trẻ 3+

  5. Bộ ghép hình bản đồ Việt Nam có nam châm

  6. Đồ chơi Lắp Ráp 15 Mô Hình Thủy Lực 165 chi tiết